Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ có phải bệnh? Cách khắc phục

Cập nhật: 10/05/2024 Theo dõi trên goole news

Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ có thể xảy ra khi nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể bị ảnh hưởng, điều này dẫn đến mất ngủ, trầm cảm, tăng cân và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Thường xuyên có giấc ngủ thiếu chất lượng có thể gây hại cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau, do đó nếu bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm mà vẫn buồn ngủ, gãy sắp xếp đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị hiệu quả.

Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ
Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ cần được chăm sóc phù hợp để tránh các rủi ro sức khỏe liên quan

Tại sao ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ?

Hầu hết người trưởng thành cần ngủ 7 – 9 giờ mỗi đêm để có tinh thần thoải mái vào ngày hôm sau. Tuy nhiên thời gian ngủ cần thiết có thể khác nhau ở mỗi cá nhân, chẳng hạn như một số người chỉ cần ngủ 6 giờ trong khi một số người khác có thể cần ngủ đến 10 giờ. Đôi khi mọi người cũng cần ngủ nhiều hơn sau bệnh tật, tập luyện quá sức hoặc thay đổi môi trường sống.

Ngủ nhiều hơn bình thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng công việc và cuộc sống. Tuy nhiên trong trường hợp ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ, điều này có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như:

1. Chế độ ăn uống không phù hợp

Hầu hết năng lượng trong cơ thể được cung cấp thông qua thức ăn. Do đó, nếu không có chế độ ăn uống cần bằng, thường xuyên bỏ bữa, có thể dẫn đến dinh dưỡng kém. Thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến bạn ngủ nhiều nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, không tỉnh táo.Một số vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống có thể dẫn đến buồn ngủ quá mức bao gồm:

 • Thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết, chẳng hạn như sắt, vitamin B12 hoặc vitamin D.
 • Uống quá nhiều rượu, tiêu thụ nhiều caffeine và các chất kích thích thần kinh khác.
 • Thay đổi lượng đường trong máu, hạn chế khả năng vận động và ảnh hưởng đến các tế bào. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến nhịp ngủ – thức, khiến bạn ngủ chập chờn không sâu giấc hoặc thức dậy quá sớm vào buổi sáng.

Việc thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có thể góp phần cải thiện giấc ngủ cũng như tránh các rủi ro sức khỏe liên quan.

2. Thói quen ngủ kém

Thói quen ngủ kém có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khiến bạn ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ. Tạo các thói quen ngủ tốt cũng như xây dựng môi trường ngủ phù hợp có thể giúp cải thiện số lượng cũng như chất lượng giấc ngủ.

Một số thói quen ngủ kém chẳng hạn như:

 • Cố gắng đi ngủ ở môi trường không phù hợp, chẳng hạn như quá nóng, quá lạnh, quá ồn ào, gây khó chịu
 • Không có các thói quen tốt cho giấc ngủ, chẳng hạn như thư giãn, đọc sách, nghe nhạc nhẹ để cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Tập thể dục trước khi đi ngủ hoặc tập vào đầu buổi tối.
 • Sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khi đi ngủ, điều này có thể gây rối loạn giấc ngủ.

Xây dựng một thói quen ngủ tốt có thể giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi, giúp bạn ngủ đủ giấc và không cảm thấy buồn ngủ khi thức dậy.

3. Lối sống thiếu vận động

Ít vận động, không hoạt động thể chất, có thể khiến bạn ngủ không yên giấc, giấc ngủ kém chất lượng, ngủ chập chờn cũng như thường xuyên thức giấc vào ban đêm. Thiếu hoạt động cũng có thể dẫn đến ngáy ngủ, hơi thở ngắn hoặc ngừng thở ngắt quãng khi ngủ, điều này cũng góp phần dẫn đến tình trạng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ.

Ngoài ra, lối sống không hoạt động cũng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như:

 • Tỷ lệ trầm cảm cao
 • Tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
 • Tăng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém

Nhiều nghiên cứu đã cho biết, tăng các hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cụ thể tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần trong sáu tháng có thể cải thiện tình trạng mất ngủ, trầm cảm, lo lắng và ngăn ngừa các tác hại của mất ngủ.

4. Căng thẳng

Căng thẳng tâm lý có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như thời gian ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy việc ngủ đủ giấc có thể giúp mọi người duy trì cảm xúc tích cực khi đối diện với các sự kiện căng thẳng và lo lắng. Ngủ đủ giấc cũng khiến bạn trải qua nhiều trải nghiệm tích cực, vui vẻ hơn.

Giảm mức độ căng thẳng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu không thể cải thiện tình trạng căng thẳng, hãy đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

5. Hoạt động quá sức

Tập thể dục quá mức hoặc vận động với cường độ cao và liên tục có thể khiến cơ thể kiệt quỵ, mệt mỏi, dẫn đến tình trạng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ. Hoạt động quá mức cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Một số dấu hiệu khác khi hoạt động quá mức bao gồm:

 • Suy giảm khả năng hoạt động
 • Trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng
 • Đau nhức xương khớp, chân tay nặng nề
 • Thường xuyên bệnh, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi, yếu đuối
 • Lo lắng
 • Giảm cân không rõ lý do

Hạn chế các hoạt động thể dục hoặc dành thời gian nghỉ 1 – 2 ngày mỗi tuần có thể giúp bạn ngủ ngon và chất lượng hơn.

Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ là bệnh gì?

Đôi khi ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như:

1. Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ ở cổ, sản xuất một số hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Các bệnh tuyến giáp, bao gồm cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) hoặc suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể.

Cường giáp có thể khiến tất cả các quá trình trong cơ thể được đẩy nhanh quá mức. Điều này có thể dẫn đến cảm giác lo lắng, run tay, tim đập nhanh, giảm cân và rối loạn giấc ngủ. Đôi khi cường giáp có thể dẫn đến đổ mồ hôi quá mức, gây gián đoạn giấc ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc hoặc khiến bạn ngủ nhiều nhưng luôn cảm thấy buồn ngủ. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu năng lượng trong ngày.

Nếu bị suy giáp, các hoạt động trong cơ thể sẽ bị chậm lại, dẫn đến mệt mỏi, thiếu năng lượng. Các triệu chứng khác bao gồm tăng cân mặc dù giảm cảm giác thèm ăn, dễ bị lạnh, huyết áp cao, da khô và móng tay giòn, có các vấn đề về trí nhớ, rối loạn giấc ngủ hoặc mất hứng thú với các sở thích bình thường.

Cường giáp hoặc suy giáp đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ theo nhiều cách khác nhau. Suy giáp có thể khiến bạn luôn cảm thấy buồn ngủ, ngay cả khi đã ngủ đủ sau một đêm. Ngoài ra, suy giáp có thể gây ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ trong các giấc ngủ trưa, ngủ ngày.

2. Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng hơi thở của bạn ngừng một phần hoặc toàn bộ khi ngủ. Điều này có thể xảy ra hàng chục lần mỗi giờ hoặc thậm chí là hàng trăm lần mỗi đêm. Ở các khoảng ngưng thở sẽ dẫn đến một tiếng khịt mũi lớn và thức giấc ngắn hạn để lấy lại hơi thở.

Cách chữa bệnh hay buồn ngủ
Chứng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng và mệt mỏi vào ban ngày

Với mỗi lần ngưng thở, bạn sẽ chuyển sang một giai đoạn nhẹ hơn của giấc ngủ. Bạn có thể thức giấc và ngủ thiếp đi mà thậm chí là không nhớ gì về tình trạng này. Giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn có thể dẫn đến việc ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ. Ngoài ra, ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày và cần ngủ nhiều hơn để cơ thể cảm thấy nghỉ ngơi đầy đủ.

Các triệu chứng và dấu hiệu khác của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm:

 • Ngáy
 • Khô miệng và đau họng vào buổi sáng
 • Nghiến răng
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Đau đầu vào buổi sáng
 • Thường xuyên đi tiểu đêm

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây căng thẳng cho tim, dẫn đến huyết áp cao, bệnh cơ tim, suy tim, đau tim và đột quỵ. Do đó, nếu nghi ngờ bị ngưng thở khi ngủ, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và chỉ định điều trị phù hợp.

3. Trầm cảm

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm trạng, thường mang đến cảm giác buồn bã, mất hứng thú với các hoạt động. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ, ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ.Luôn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản có thể là do mất ngủ hoặc là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy, mệt mỏi, mất ngủ và thường xuyên gặp các vấn đề về tập trung có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

Trầm cảm có thể dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng trầm cảm hoặc ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

4. Hội chứng chân tay bồn chồn

Hội chứng tay chân bồn chồn dẫn đến cảm giác di chuyển chân không thể cưỡng lại được và cực kỳ khó chịu. Vào ban đêm khi đang ngủ, bạn có thể cảm thấy đau nhói, ngứa chân và cảm giác này chỉ thuyên giảm khi đứng dậy và đi lại. Hội chứng tay chân bồn chồn có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và dẫn đến tình trạng buồn ngủ quá mức vào hôm sau.

Nếu không được điều trị, hội chứng tay chân bồn chồn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm trầm cảm và các dạng rối loạn tâm thần khác.

5. Chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ là một vấn đề giấc ngủ phổ biến, xảy ra khi não không thể tự điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức đúng cách đúng cách. Người mắc chứng ngủ rũ sẽ thức giấc nhiều lần vào ban đêm (tương tự như chứng mất ngủ), sau đó sẽ buồn ngủ quá mức vào ban ngày vào những thời điểm cần sự tỉnh táo. Những người mắc chứng ngủ rũ có thể ngủ bất cứ lúc nào, kể cả đang trò chuyện hoặc ăn uống.

Chứng ngủ rũ rất phổ biến và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ. Nếu không được điều trị, đôi khi tình trạng này có thể dẫn đến các tai nạn không mong muốn và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

6. Thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi bạn có ít tế bào hồng cầu hơn hoặc mất chức năng ở các tế bào hồng cầu hiện có. Điều này gây cản trở khả năng cung cấp oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Các dấu hiệu phổ biến khi thiếu máu bao gồm:

 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Ngủ đủ giấc nhưng luôn cảm thấy buồn ngủ
 • Đau đầu
 • Có các vấn đề tập trung và giấc ngủ
 • Cáu gắt
 • Ăn mất ngon
 • Tê hoặc ngứa ran ở bàn chân

Loại thiếu máu phổ biến nhất là do thiếu sắt. Để cải thiện tình trạng này có thể cải thiện bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc truyền hồng cầu theo chỉ định của bác sĩ.

7. Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính dẫn đến tình trạng mệt mỏi cực độ, không thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Tình trạng mệt mỏi có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi thực hiện các hoạt động gắng sức, dù chỉ là một lực nhỏ. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động hàng ngày.

Đôi khi tình trạng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ có thể là dấu hiệu của hội chứng mệt mỏi mãn tính. Tình trạng này được điều trị bằng sự kết hợp của thuốc chống viêm, thuốc kháng virus và thuốc chống trầm cảm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng được đề nghị một chế độ dinh dưỡng phù hợp để hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác có thể gây ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ chẳng hạn như các bệnh tự miễn, bệnh tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đau cơ xơ hóa, mang thai và thời kỳ mãn kinh. Điều quan trọng là đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ chuyên môn để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ có nguy hiểm không?

Đối với trường hợp ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ không thường xuyên, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Tuy nhiên các triệu chứng thường được cải thiện sau khi nghỉ ngơi đầy đủ. Trong các trường hợp khác, tình trạng ngủ nhiều nhưng luôn cảm thấy mệt mỏi có thể dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Đau đầu
 • Khó tập trung
 • Tăng viêm trong cơ thể
 • Có vấn đề về trí nhớ
 • Lo lắng quá mức
 • Căng thẳng và rối loạn thần kinh

Mặc dù thỉnh thoảng giấc ngủ không chất lượng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên nếu các triệu chứng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như:

 • Bệnh tiểu đường: Ngủ không đủ giấc mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Béo phì: Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ sẽ gây mệt mỏi, thiếu sức sống, giảm các hoạt động trong ngày và gây béo phì.
 • Đau đầu: Giấc ngủ kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não, dẫn đến đau đầu, đặc biệt là vào buổi sáng.
 • Suy nhược cơ thể: Rối loạn giấc ngủ dẫn đến mệt mỏi, khiến cơ thể không thể phục hồi và gây suy nhược.
 • Bệnh tim: Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ sẽ gây áp lực lên hệ thống tim mạch, dẫn đến các vấn đề về tim.

Có nhiều nghiên cứu đánh giá về mức độ nghiêm trọng của tình trạng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ. Các rủi ro này khác nhau dựa trên giới tính và các yếu tố cá nhân, do đó những người rối loạn giấc ngủ nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

Ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ phải làm sao?

Các biện pháp điều trị tình trạng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản cũng như các vấn đề sức khỏe cá nhân của người bệnh. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp điều trị như:

1. Thay đổi phong cách sống

Thay đổi phong cách sống, hành vi ngủ là cách tốt nhất để thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh và kiểm soát các triệu chứng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ. Một số thói quen lành mạnh cho giấc ngủ bao gồm:

 • Tránh sử dụng rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác
 • Tránh sử dụng caffeine hoặc các bữa ăn lớn trước khi đi ngủ
 • Đi ngủ và thức dậy vào một thời gian cố định trong ngày
 • Chỉ lên giường khi buồn ngủ và không làm việc trên giường
 • Tạo các thói quen thư giãn trước khi ngủ, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc đọc sách
 • Thường xuyên tập thể dục vào ban ngày

2. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Có một số loại thuốc điều trị mất ngủ, ngủ chập chờn, từ đó cải thiện tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

Cách chữa bệnh ngủ nhiều
Sử dụng thuốc điều trị mất ngủ theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện chất lượng giấc ngủ
 • Thuốc kích thích thần kinh trung ương, chẳng hạn như Ritalin hoặc Dexedrine, có thể kiểm soát chứng mất ngủ vô căn hoặc các dạng rối loạn giấc ngủ khác.
 • Các tác nhân thúc đẩy sự tỉnh táo để ngăn ngừa tình trạng buồn ngủ vào ban ngày, chẳng hạn như Provigil và Nuvigil.
 • Thuốc ngủ chẳng hạn như Lunesta và Ambien, có thể giúp bạn ngủ nhanh chóng và sâu hơn.

3. Liệu pháp điều trị mất ngủ

Đôi khi bác sĩ có thể để nghị một số liệu pháp nhận thức – hành vi để cải thiện tình trạng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ, đặc biệt là khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả.Các liệu pháp điều trị mất ngủ bao gồm:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi là một hình thức trị liệu bằng cách trò chuyện, thúc đẩy sự thư giãn, giảm lo lắng và giúp bạn ngủ nhanh hơn.
 • Quang trị liệu tiếp xúc với ánh sáng phổ rộng vào ban ngày, có thể giúp bạn ngủ vào ban đêm.
 • Liệu pháp thở sử dụng các thiết bị thở khi ngủ để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Bổ sung melatonin để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong thời gian ngắn.

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng ngủ nhiều nhưng vẫn buồn ngủ. Do đó, để cải thiện tình trạng này, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp. Ngủ đủ giấc và chất lượng là điều quan trọng để có một sức khỏe tốt. Do đó, nếu bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, bạn nên có kế hoạch cải thiện phù hợp

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC