Uống Bò Húc Mất Ngủ Là Do Đâu? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Cập nhật: 09/04/2024 Theo dõi trên goole news

Uống bò húc mất ngủ xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều đồ uống này hoặc uống trước khi đi ngủ. Bò húc có chứa caffeine, dẫn đến sự tỉnh táo, hưng phấn, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Ngoài ra, nghiện bò húc cũng dẫn đến nhiều tác dụng phụ khó chịu, do đó bạn nên sử dụng hạn chế để đảm bảo sức khỏe.

Uống bò húc mất ngủ
Uống bò húc mất ngủ có thể dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất công việc vào ngày hôm sau

Uống bò húc có mất ngủ không?

Bò húc hay nước tăng lực Red Bull lần đầu tiên được phân phối tại Áo vào năm 1987. Thành phần chính của bò húc là caffeine và các hợp chất tăng cường năng lượng khác, chẳng hạn như taurine và vitamin B. Ngày này, thành phần của bò húc có thể khác nhau tùy theo mỗi quốc gia, tuy nhiên các thành phần chính của sản phẩm thường bao gồm nước có ga, baking soda, axit citric, magie cacbonat, glucuronolactone, chất tạo màu và hương vị nhân tạo.Theo thống kê, trong một lon 250 ml nước tăng lực có thể cung cấp:

  • 112 calo
  • 1.2 gram chất đạm
  • 27 gram carbs
  • 27 gram đường
  • 75 milligram caffeine

Nhờ vào các thành phần tăng lực và kích thích thần kinh, bò húc có khả năng giúp người dùng tỉnh táo. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều bò húc có thể gây mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ cũng như dẫn đến tình trạng ngủ chập chờn không sâu giấc. Ngoài ra, các nghiên cứu cho cho biết, tiêu thụ quá nhiều bò húc có thể làm giảm tổng thời gian ngủ, dẫn đến tình trạng mệt mỏi khi thức dậy.Mặc dù công dụng chính của bò húc tăng cường năng lượng và giúp bạn vượt qua mệt mỏi, tuy nhiên cố gắng thay thế giấc ngủ bằng bò húc sẽ dẫn đến căng thẳng quá mức. Điều này khiến bạn cần tiêu thụ gấp đôi hoặc nhiều hơn lượng bò húc bình thường để chống lại sự mệt mỏi. Hiệu ứng tỉnh táo sau khi tiêu thụ bò húc có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, gây mất ngủ vào ban đêm hoặc thức dậy quá sớm vào buổi sáng.Sau khi thức dậy, bạn có thể rơi vào trạng thái cực kỳ mệt mỏi và cần tiêu thụ bò húc để lấy lại sự tỉnh táo. Điều này dẫn đến một vòng luẩn quẩn, khó phá vỡ. Nói chung, uống bò húc có thể gây mất ngủ hoặc khiến tình trạng mất ngủ trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu cần thiết, bạn có thể uống 1 – 2 lon bò húc trong ngày, tuy nhiên tránh phụ thuộc hoặc lạm dụng đồ uống năng lượng này.

Tại sao uống bò húc gây mất ngủ?

Bò húc là loại đồ uống phổ biến, có đường, có chứa caffeine và nhiều thành phần khác với công dụng tăng cường hiệu suất tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết uống bò húc mất ngủ và nhiều nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên nhân cũng như yếu tố rủi ro khiến bò húc gây mất ngủ.

1. Bò húc làm tăng nhịp tim và huyết áp

Một số nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh đã chỉ ra rằng, việc uống một lon bò húc có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp trong vòng 90 phút đến 24 giờ sau khi tiêu thụ. Tình trạng này thường xảy ra do lượng caffeine có trong bò húc tác động lên hệ thống tim mạch. Theo thống kê, một lon bò húc có thể chứa lượng caffeine tương đương với một tách cà phê.

Mặc dù có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, tuy nhiên việc thường xuyên tiêu thụ các loại đồ uống này không gây nhịp tim bất thường hoặc đau tim. Tuy nhiên lượng caffeine trong bò húc có thể dẫn đến mất ngủ, khó ngủ và một số rối loạn giấc ngủ khác.Trong trường hợp lạm dụng, sử dụng quá mức, bò húc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và đe dọa đến tính mạng của người có bệnh tim hoặc cao huyết áp. Do đó, nếu uống bò húc mất ngủ, bạn nên cân nhắc thay đổi liều lượng hoặc tránh sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

2. Quá liều caffein

Một lon bò húc 250 ml cung cấp khoảng 75 mg caffeine. Liều lượng caffeine an toàn được khuyến nghị giới hạn mỗi ngày là 400 mg hoặc ít hơn đối với người mất ngủ kinh niên, khó ngủ hoặc có tiền sử rối loạn giấc ngủ. Do đó, việc uống nhiều hơn 5 lon bò húc có thể dẫn đến quá liều caffeine. Thông thường, cần khoảng 1.5 – 9.5 giờ để nồng độ caffeine trong máu giảm xuống một nửa so với liều lượng ban đầu. Do đó, việc tiêu thụ quá nhiều bò húc có thể dẫn đến dư lượng caffeine, điều này dẫn đến việc uống bò húc mất ngủ.Ngoài ra, những thanh thiếu niên dưới 19 tuổi có nguy cơ quá liều caffeine cao hơn so với người lớn. Các khuyến nghị giới hạn ở thanh thiếu niên là một lon bò húc mỗi ngày hoặc ít hơn để tránh mất ngủ và nhiều biến chứng sức khỏe khác.Ngoài ra, lạm dụng bò húc có thể dẫn đến ngộ độc caffeine. Các triệu chứng phổ biến bao gồm buồn nôn, nôn, đau đầu, ảo giác, lo lắng, nhịp tim nhanh, chóng mặt, buồn ngủ nhưng không thể ngủ và co giật. Mặc dù không thường xuyên dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng, tuy nhiên bạn nên đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu quá liều bò húc.

3. Đi tiểu thường xuyên hơn

Tăng nhu cầu đi tiểu là một tác dụng phụ phổ biến khi tiêu thụ quá nhiều bò húc. Caffeine trong bò húc có thể gây áp lực lên bàng quang, điều này khiến bạn cần đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu tiêu thụ bò húc vào buổi chiều hoặc buổi tối, điều này có thể dẫn đến tiểu đêm và khiến uống bò húc mất ngủ.

uống bò húc có mất ngủ không
Uống bò húc dẫn đến các phản ứng lợi tiểu và ảnh hưởng đến chức năng thận, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn vào ban đêm

Bên cạnh đó, nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc lạm dụng bò húc có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận. Vì Red Bull có hàm lượng đường cao, do đó tiêu thụ quá thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh thận.Nếu bạn uống bò húc mất ngủ hoặc cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên hoặc gấp gáp hơn bình thường, bạn nên cắt giảm lượng bò húc để ngăn ngừa các rủi ro liên quan.

Uống bò húc mất ngủ phải làm sao?

Uống bò húc mất ngủ phụ thuộc vào số lượng đồ uống, thời gian cũng như mức độ nhạy cảm của cơ thể đối với caffeine và các thành phần của đồ uống. Do đó, để có giấc ngủ chất lượng, bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều bò húc hoặc tiêu thụ gần giờ đi ngủ. Bên cạnh đó, nếu uống bò húc bị mất ngủ, bạn có thể tham khảo một số biện pháp như:

1. Uống nhiều nước

Caffeine có trong bò húc là một chất lợi tiểu, có nghĩa là uống bò húc có thể khiến bạn bị mất nước. Mất nước là một trong những nguyên nhân gây khó chịu, bứt rứt, gây ảnh hưởng đến một số hoạt động trong cơ thể và dẫn đến ngủ không ngon giấc. Ngoài ra, mất nước có thể dẫn đến khô miệng, chuột rút ở chân, điều này có thể dẫn đến đau đớn cấp tính, gây khó ngủ hoặc khiến bạn tỉnh dậy giữa giấc ngủ. Ngược lại, một số nghiên cứu cũng cho biết, việc thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến mất nước, mệt mỏi và suy giảm chất lượng cuộc sống.Do đó, nếu thường xuyên uống bò húc, bạn nên tiêu thụ nhiều nước trong suốt cả ngày. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, giữ độ ẩm cần thiết và cải thiện tình trạng uống bò húc mất ngủ.

2. Điều chỉnh nhiệt độ

Một phòng ngủ mát mẻ sẽ giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn so với phòng ngủ ấm hoặc nóng. Nhiệt độ thấp góp phần dẫn đến cơn buồn ngủ trong khi nhiệt độ cao có thể dẫn đến sự tỉnh táo và gây khó ngủ hoặc khiến bạn ngủ chập chờn không sâu giấc. Khi gần đến giờ đi ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống một cách tự nhiên. Điều này giúp cơ thể nhận biết và có sự điều chỉnh phù hợp để đi vào giấc ngủ nhanh chóng nhất.

Theo một số nghiên cứu, nhiệt độ thích hợp có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ khoảng 20 độ C. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hạ nhiệt độ quá thấp. Quá lạnh cũng có thể gây mất ngủ cũng như dẫn đến một số rủi ro sức khỏe khác.

3. Thay đổi ánh sáng

Tương tự như nhiệt độ, điều chỉnh ánh sáng trong phòng ngủ có thể góp phần cải thiện tình trạng uống bò húc mất ngủ. Hãy sử dụng đèn ngủ có công suất thấp và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào đầu giường hoặc mắt. Nếu đèn ngủ quá sáng, bạn có thể sử dụng vật cản để tránh ánh sáng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử chẳng hạn như điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Ánh sáng xanh có thể làm giảm lượng melatonin, dẫn đến mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc. Nếu cần sử dụng thiết bị điện tử, bạn có thể cân nhắc sử dụng chế độ ban đêm hoặc ánh sáng vàng để tránh gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

4. Thư giãn

Nếu uống bò húc mất ngủ bạn có thể tham khảo các kỹ thuật thư giãn để giảm căng thẳng và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Bạn có thể tham khảo các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, nghe nhạc, thiền để ngủ ngon hơn. Thậm chí bạn có thể nằm xuống và tưởng tượng các khung cảnh thư giãn, chẳng hạn như bãi biển để có giấc ngủ chất lượng nhất.Bạn cũng có thể uống sữa ấm để thư giãn và đi ngủ dễ dàng hơn, ngay cả khi vừa uống bò húc. Một tách sữa nóng có thể giúp tăng lượng melatonin và có thể ảnh hưởng đến kể đến khả năng đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra, tắm nước ấm có thể làm giảm lượng caffeine, giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

5. Sử dụng kẹo trị mất ngủ

Một số loại kẹo trị mất ngủ có thể giúp bạn bổ sung lượng melatonin cần thiết để đi vào giấc ngủ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, một số sản phẩm cũng giúp hạ huyết áp, điều chỉnh nhịp tim cũng như làm giảm tình trạng căng thẳng và hỗ trợ cải thiện tình trạng uống bò húc mất ngủ.

bò húc làm mất ngủ
Sử dụng các loại kẹo trị mất ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng và ngăn ngừa tình trạng thức dậy quá sớm vào buổi sáng

Melatonin là một loại hormone tự nhiên trong cơ thể, có thể giúp duy trì nhịp sinh học, giúp cơ thể nhận biết thời điểm cần đi ngủ và có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Các loại kẹo trị mất ngủ có thể sử dụng mà không cần toa thuốc của bác sĩ, tuy nhiên bạn nên tránh lạm dụng các sản phẩm này để đảm bảo sức khỏe tổng thể.Uống bò húc mất ngủ là một tình trạng phổ biến, không nghiêm trọng và có thể được cải thiện với các biện pháp tự chăm sóc. Trong trường hợp bạn nghiện bò húc hoặc mất ngủ nghiêm trọng, vui lòng liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Cách uống bò húc mà không gây mất ngủ

Bò húc và các loại đồ uống tăng lực trở thành một trong những thói quen phổ biến đối với nhiều người. Một số người thậm chí nghiện và cảm thấy khó chịu khi không được tiêu thụ bò húc trong ngày. Mặc dù uống bò húc có thể gây khó ngủ và một loạt các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khác, tuy nhiên loại đồ uống này vẫn được tiêu thụ với số lượng lớn mỗi ngày.Trong trường hợp uống bò húc mất ngủ, bạn có thể tham khảo một số biện pháp cải thiện, chẳng hạn như:

1. Kiểm soát số lượng

Theo khuyến cáo, bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn một lon bò húc mỗi ngày. Bên cạnh đó, có rất nhiều các loại đồ uống tăng lực, caffe, nước ngọt, thậm chí là socola và ca cao, có chứa caffeine, việc tiêu thụ các loại đồ uống này cùng lúc có thể dẫn đến quá tải caffeine, dẫn đến mất ngủ. Tuy nhiên, các khuyến cáo cho biết, tiêu thụ càng ít nước lực càng tốt. Do đó, nếu có thể bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ bò húc ra khỏi thói quen hàng ngày.Không sử dụng nước tăng lực trước hoặc trong các hoạt động thể chất mạnh, chẳng hạn như tập luyện hoặc thi đấu thể thao. Việc sử dụng bò húc và thực hiện các hoạt động mạnh mẽ có thể dẫn đến việc cần tăng lượng bò húc. Điều này gây dư lượng caffeine và khó ngủ. Đặc biệt đối với người bệnh tim hoặc có các điều kiện sức khỏe khác, việc uống bò húc trước các hoạt động thể chất có thể dẫn đến đột tử. Mặc dù biến chứng này hiếm khi xảy ra, tuy nhiên bạn nên thận trọng để tránh các rủi ro liên quan.

2. Theo dõi lượng caffein tiêu thụ

Ở mức tiêu thụ vừa phải, bò húc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn cho người sử dụng. Nhưng nếu sử dụng ở liều cao có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, một số bất thường về tim mạch. Do đó, nếu uống bò húc mất ngủ, bạn nên theo dõi lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày và có kế hoạch hạn chế phù hợp.

Lượng caffeine được khuyến nghị tiêu thụ mỗi ngày là 400 mg. Tuy nhiên liều lượng này cũng thay đổi phụ thuộc vào đối tượng, chẳng hạn như 200 mg ở phụ nữ mang thai và đang cho con bú hoặc 50 – 10 mg đối với trẻ em. Mặc dù bạn có thể uống 3 – 4 lon bò húc mỗi ngày, tuy nhiên theo khuyến cáo, bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn 1 lon để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

3. Theo dõi lượng đường

Uống bò húc mất ngủ có thể là do lượng đường trong tăng cao. Bò húc chứa nhiều đường và chất tạo ngọt. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hàng ngày cũng như các loại thực được tiêu thụ cũng có chứa lượng đường cao trong mỗi khẩu phần. Việc tiêu thụ quá nhiều đường là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất ngủ và một loạt các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường.Ngoài ra, bò húc cũng chứa nhiều thành phần khác, chẳng hạn như taurine, đường, có thể gây hưng phấn quá mức, dẫn đến mất ngủ và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do đó, nếu có thói quen uống bò húc, bạn cần lưu ý đến các loại thực phẩm và đồ uống khác để đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe.

Uống bò húc quá nhiều có ảnh hưởng đến tính mạng không?

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều bò húc, các loại nước tăng lực và lượng caffeine cao có thể dẫn đến các cơn đau tim, thậm chí là tử vong.Trong các khuyến nghị về lượng cafeine an toàn mỗi ngày khoảng 400 mg ở người lớn khỏe mạnh. Các trường hợp tử vong thường rơi vào các trường hợp tiêu thụ lượng caffeine cao bất thường, từ 3 – 5 mg mỗi ngày. Điều này tương ứng v​ới việc tiêu thụ khoảng 40 lon Red Bull 250 ml trong ngày.Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, có một số người đột tử và lên cơn đau tim khi  ​​dụng 3 – 8 lon bò húc trong ngày, ít hơn nhiều so với số lượng 40 lon ước tính.Một số nghiên cứu cũng cho biết, sử dụng hơn 4 lon bò húc mỗi ngày trong 3 ngày liên tục có thể dẫn đến một số thay đổi đáng kể trong sức khỏe tim mạch. Cụ thể, người dùng có thể bị rối loạn nhịp tim dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là đối với người có tiền sử cao huyết áp và bệnh tim.Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho biết, uống bò húc có thể tác động tiêu cực đến một số đối tượng đặc biệt, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, trẻ em, những người nhạy cảm với caffeine. Các đối tượng này được đề nghị tránh sử dụng bò húc hoàn toàn để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.Uống bò húc mất ngủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như lượng đồ uống, thời gian tiêu thụ và mức độ nhạy cảm của cơ thể. Mặc dù phản ứng của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên uống bò húc quá mức có thể gây rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do đó, bạn nên có kế hoạch tiêu thụ bò húc phù hợp, tránh lạm dụng. Trong trường hợp mất ngủ kinh niên hoặc không được cải thiện với các biện pháp tại nhà, bạn nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC