Uống Ca Cao Có Mất Ngủ Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Cập nhật: 27/06/2024 Theo dõi trên goole news

Uống ca cao có mất ngủ không phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ nhạy cảm của cơ thể, tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như số lượng và thời gian dùng ca cao. Điều quan trọng là tìm hiểu các lợi ích của ca cao cũng như có kế hoạch sử dụng phù hợp để tăng cường sức khỏe tổng thể mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Uống ca cao có mất ngủ không
Uống ca cao có mất ngủ không phụ thuộc vào số lượng cũng như thời gian tiêu thụ ca cao

Ca cao có chứa thành phần nào?

Hạt ca cao lấy từ cây ca cao, thường được sử dụng để làm sô cô la và là một nguồn chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Ca cao được chứng mình là chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như:

1. Ancaloit purin

Ancaloit purin hay methylxanthines là một chất kích thích thần kinh được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Có ít nhất ba loại methylxanthines được tìm thấy trong ca cao, bao gồm caffeine, theobromine và theophylline. Các hoạt chất này đều có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tăng khả năng tập trung, sự chú ý. Tuy nhiên, do tác dụng kích thích thần kinh, nên ca cao có thể giúp tăng sự tỉnh táo và dẫn đến khó ngủ, mất ngủ.

2. Theobromine

Theobromine là một hợp chất tương tự như caffeine, chiếm khoảng 1 – 3% trọng lượng hạt ca cao. Bột ca cao nguyên nhân chất và socola đen có hàm lượng theobromine cao hơn socola sữa và socola trắng.

Không giống như caffeine, theobromine chỉ gây kích thích nhẹ lên hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống tim mạch. Theobromine cũng được sử dụng như một chất giãn mạch, có tác dụng làm giảm huyết áp và hỗ trợ giãn cơ trơn, thường được dùng để làm thuốc lợi tiểu hoặc thuốc giãn cơ phế quản.

Theo các nghiên cứu, theobromine thúc đẩy sự tỉnh táo và góp phần gây khó ngủ, gián đoạn giấc ngủ và tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ. Nồng độ theobromine tăng chậm sau khi sử dụng với nồng độ cao nhất khoảng 2 – 3 giờ sau khi uống và phân hủy trong khoảng 6 – 12 giờ. Do đó, nếu có sở thích uống ca cao, bạn nên uống trước khi đi ngủ ít nhất là 2 -3 giờ. Trong trường hợp nhạy cảm với caffeine hoặc mất ngủ kinh niên, bạn nên tránh hoặc hạn chế sử dụng ca cao.

3. Caffeine

Trong ca cao chỉ có chứa khoảng 0.05 – 0.7% caffeine, hàm lượng tương đối thấp so với 1.2% trong hạt cà phê khô. Trong đó, bột ca cao nguyên chất chiếm tỷ lệ caffeine cao nhất trong tất cả các loại ca cao (230 mg caffeine trên 100 gram bột ca cao nguyên chất).Caffeine được hấp thu nhanh chóng và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương khoảng 30 phút sau khi sử dụng. Trong cơ thể, caffeine chuyển hóa thành:

 • Paraxanthine có thể thúc đẩy sự tỉnh táo, thậm chí là cao hơn caffeine và làm giảm giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM.
 • Theobromine và theophylline, một chất kích thích tâm thần gây khó ngủ hoặc khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Do có chứa caffeine nên uống ca cao, đặc biệt là uống trước khi đi ngủ có thể dẫn đến mất ngủ. Vì vậy theo khuyến cáo, bạn không nên uống ca cao trước khi đi ngủ.

4. Theophylline

Theophylline giúp tăng khả năng tập trung, giúp tỉnh táo và gây khó ngủ. Ngoài ra, hợp chất này cũng giúp phổi giãn ra, cải thiện đường thở và giảm viêm hiệu quả.

5. Anandamide

Anandamide là một chất dẫn truyền thần kinh có trong ca cao, giúp giảm đau, chống lại trầm cảm, cải thiện tâm trạng và tạo cảm giác hưng phấn, hài lòng. Việc uống ca cao có thể hỗ trợ làm giảm cảm giác buồn bã và cải thiện sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều ca cao có thể dẫn đến hưng phấn quá mức và gây khó ngủ.

Uống ca cao có mất ngủ không? Chuyên gia giải đáp

Nhiều người yêu thích việc tiêu thụ một cốc ca cao nóng vào buổi tối để cải thiện hương vị cũng như tăng cường chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên uống ca cao có gây mất ngủ không và uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế các rủi ro liên quan đến giấc ngủ?

Theo các nghiên cứu, ca cao chứa nhiều loại hóa chất, bao gồm chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, có tác dụng làm giãn các mạch máu, ổn định huyết áp, giảm viêm và tắc nghẽn mạch máu. Do đó, ca cao thường được khuyến khích sử dụng ở bệnh nhân bệnh tim và huyết áp cao. Ngoài ra thức uống này cũng được sử dụng để hỗ trợ cải thiện chứng mỡ máu cao, da lão hóa và nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên ca cao được cho là thức uống có thể gây cản trở giấc ngủ. Như đã đề cập, cao cao có chứa một lượng nhất định caffeine. Khi tiêu thụ gần giờ đi ngủ, caffeine có trong ca cao có thể gây rối loạn giấc ngủ nhẹ. Khi dùng ở liều lượng vừa và cao, đôi khi ca cao có thể gây mất ngủ. Nếu uống ca cao ngay trước khi đi ngủ có thể làm giảm số lượng và chất lượng của giấc ngủ hoặc khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra, việc tiêu thụ ca cao với số lượng lớn vào ban ngày, có thể làm tăng hoặc tích tụ lượng caffeine trong cơ thể. Cơ thể có thể điều chỉnh để thích ứng với tác động của caffeine và tăng khả năng chịu đựng theo thời gian. Điều này có thể gây tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Bên cạnh đó, việc uống quá nhiều ca cao hoặc uống ca cao vào buổi tối cũng có thể làm giảm tổng thời gian ngủ, đặc biệt là ở người cao tuổi. Do đó, theo khuyến cáo, bạn không nên uống ca cao trước khi đi ngủ sáu giờ để có giấc ngủ chất lượng.

Điều quan trọng là lượng caffeine có thể tiêu thụ mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ phụ thuộc vào di truyền và các yếu tố khác. Do đó, việc uống cacao có mất ngủ không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời gian sử dụng, mức độ nhạy cảm với caffeine trong cacao, số lượng và thời gian sử dụng.

Tóm lại caffeine có trong ca cao giúp tỉnh táo trong ngày, nhưng nó có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và thời gian ngủ. Hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều ca cao vào đầu giờ chiều hoặc buổi tối để tránh các vấn đề về giấc ngủ. Trong trường hợp thắc mắc hoặc cần giải đáp thêm về vấn đề uống ca cao có bị mất ngủ không, bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Uống ca cao có tốt cho giấc ngủ không?

Sau khi tìm hiểu uống ca cao có mất ngủ không, bạn có thể tìm hiểu thông tin uống ca cao có tốt cho giấc ngủ không và xây dựng kế hoạch bổ sung phù hợp. Mặc dù ca cao có chứa thành phần không tốt cho giấc ngủ, tuy nhiên nếu được sử dụng hợp lý, ca cao có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như giúp bạn ngủ ngon hơn. Các thành phần tốt cho sức khỏe và giấc ngủ

1. Amin

Ca cao nguyên chất có chứa các hợp chất hỗ trợ giấc ngủ, chẳng hạn như:

 • Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng, giúp làm dịu cảm giác buồn bã, giảm căng thẳng, áp lực. Serotonin cũng góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất ra các chất dẫn đến buồn ngủ, giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn.
 • Tryptophan là một axit amin thiết yếu và là tiền thân của serotonin, có tác dụng giảm lo âu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Phenethylamine có thể kích hoạt các thụ thể não, giúp giải phóng norepinephrine, dopamine, acetylcholine và serotonin. Việc tăng cường phenethylamine có thể kích thích khoái cảm tình dục, cải thiện căng thẳng và ngăn ngừa các rối loạn giấc ngủ liên quan.

2. Chất chống oxy hóa

Ca cao nguyên chất là một nguồn chất giàu chất chống oxy hóa flavonoid polyphenol (đặc biệt là epicatechin và catechin) và các flavonoid khác. Tuy nhiên, các dạng ca cao đã được chế biến hoặc gia thêm các thành phần khác có thể gây ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa.

Uống ca cao trước khi ngủ
Ca cao có chất chống oxy hóa, có thể góp phần tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Các chất chống oxy hóa mang đến một số tác dụng như:

 • Hạ huyết áp
 • Giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt
 • Làm chậm quá trình đông máu trong mạch và giảm nguy cơ đau tim
 • Giảm thiểu nguy cơ tử vong sau một cơn đau tim
 • Chống viêm
 • Ức chế hoạt động của tiểu cầu, làm loãng máu
 • Bảo vệ hệ thống thần kinh, cải thiện chức năng nhận thức và thị giác
 • Tác động tích cực đến tâm trạng, tăng hưng phấn và cảm giác vui vẻ
 • Giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và đột quỵ
 • Đảo ngược sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong ca cao nguyên chất và ở mức thấp hơn ở các chế phẩm ca cao, chẳng hạn như socola đen.Các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như clovamide, cũng được tìm thấy trong ca cao, có tác dụng bảo vệ thần kinh, cải thiện căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn.

3. Giàu chất dinh dưỡng

Ca cao nguyên chất chứa một số khoáng chất bao gồm canxi, đồng, magie, sắt, phốt pho, kali, natri và kẽm. Ca cao có hàm lượng magie cao nhất so với các loại thực phẩm khác. Bổ sung đủ magie có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời cải thiện sức khỏe của hệ thống thần kinh.

Bên cạnh đó, magie được xem là một loại thuốc an thần tự nhiên. Việc bổ sung magie có thể làm giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol. Khi Cortisol giảm xuống, cơ thể sẽ sản sinh melanin, hormone hỗ trợ giấc ngủ, từ đó giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn.

Tác dụng phụ cần lưu ý khi uống ca cao

Uống ca cao có bị mất ngủ không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số lượng tiêu thụ, thời gian uống cũng như các vấn đề sức khỏe liên quan. Bên cạnh đó, tiêu thụ một lượng lớn cacao có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, bao gồm đau đầu, nôn nao, buồn nôn, chóng mặt hoặc rối loạn giấc ngủ.

Ca cao nguyên chất có thể giúp tỉnh táo do hàm lượng caffeine cao. Tuy nhiên khi sử dụng với số lượng đủ lớn, ca cao có thể gây mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn và thường xuyên thức giấc.Bên cạnh đó, khi tiêu thụ quá mức, ca cao có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Lo lắng và hồi hộp
 • Say rượu và nhầm lẫn
 • Mất ngủ, ngủ chập chờn hoặc thức dậy quá sớm
 • Một số tổn thương dạ dày, ruột và tim mạch
 • Cảm giác ũ rũ, lo lắng
 • Ở người bị mụn trứng cá, việc tiêu thụ ca cao quá nhiều có thể khiến mụn trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng ca cao, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Ở phụ nữ mang thai từ tuần thứ 28 trở đi, bác sĩ có thể đề nghị cắt giảm hoặc hạn chế lượng ca cao tiêu thụ để đảm sức khỏe và tránh tình trạng mất ngủ 3 tháng giữa.
 • Sử dụng ca cao với số lượng lớn và thường xuyên có thể làm tăng lượng axit oxalic và gây ảnh hưởng đến quá trình khoáng hóa tổng hợp có lợi cho sức khỏe.
 • Phenethylamine trong ca cao có thể làm giãn nở các mạch máu trong não, từ đó gây đau đầu, đau nửa đầu hoặc choáng váng.
 • Những người sử dụng thuốc chống trầm cảm khi sử dụng ca cao có thể dẫn đến đỏ mắt, nhức đầu, tăng huyết áp, sốc và dẫn đến tử vong. Do đó, người có tiền sử trầm cảm hoặc đang sử dụng thuốc chống trầm cảm nên trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung ca cao hàng ngày.
 • Ca cao được xem là một chất kích thích mạnh. Do đó, sử dụng thường xuyên với số lượng lớn có thể dẫn đến nghiện hoặc phụ thuộc.

Ca cao là một loại thực phẩm lành mạnh nhưng cũng có thể kích thích thần kinh mạnh mẽ, dẫn đến hưng phấn, tinh thần vui vẻ. Do đó, đôi khi tiêu thụ quá nhiều ca cao hoặc uống vào buổi tối có thể dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ hoặc ngủ chập chờn không sâu giấc. Đôi khi ca cao cũng đóng vai trò như một chất tăng cường giấc mơ. Việc sử dụng ca cao quá mức có thể dẫn đến việc thức dậy quá sớm (sau 3 – 5 giờ ngủ) và khó ngủ trở lại sau khi thức.Hãy tiêu thụ ca cao vào ban ngày với số lượng phù hợp để tăng cường sức khỏe và tránh gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trong trường hợp có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến vấn đề uống ca cao có mất ngủ không, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Cùng chủ đề bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC