Các chuyên gia nhận định, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất có ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt, với người bị đau dạ dày thì chế độ ăn bữa sáng khoa học còn hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. Vậy bị đau dạ dày nên và không nên ăn gì vào buổi sáng? Nắm được vấn đề này sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn cho bữa sáng hoàn hảo.
Nguyên tắc bữa sáng cho người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày thường phải rất cẩn trọng trong ăn uống, kiêng khem nhiều thực phẩm trong quá trình điều trị. Chính vì vậy mà việc lựa chọn thực phẩm cũng như chế biến món ăn hoàn hảo cho bữa sáng là điều không dễ dàng.
Bữa sáng cho người bị đau dạ dày không chỉ phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất mà còn phải có sự cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời tránh gây áp lực cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Để tránh mắc phải sai lầm trong việc chuẩn bị bữa sáng, người bị đau dạ dày cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:
- Ăn nhiều calo: Bữa sáng rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một khoảng thời gian dài ngủ nghỉ. Đặc biệt, khi bị đau dạ dày, khả năng tiêu hóa thường kém đi. Chính vì vậy cần chú ý ăn nhiều calo trong bữa sáng để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
- Ăn chín uống sôi: Khác với những người khỏe mạnh, người bị đau dạ dày có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa rất cao. Vì vậy, với bữa sáng hay bất cứ bữa ăn nào cũng cần nấu chín để tiêu diệt hoàn toàn, vi khuẩn, virus, nấm và các loại ký sinh trùng tồn tại trong thức ăn.
- Ưu tiên dùng các loại thức ăn dễ tiêu hóa: Người bị đau dạ dày nên bổ sung các thức ăn dễ tiêu như rau xanh, ngũ cốc, cá, trứng… để hạn chế gây áp lực lên dạ dày đang tổn thương. Bên cạnh đó, các nhóm thực phẩm này còn chứa hàm lượng dưỡng chất cao, mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan tiêu hóa và sức khỏe.
- Điều chỉnh thói quen ăn uống lành mạnh: Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng, chú ý ăn chậm, nhai kỹ, không vận động mạnh hay nằm ngay khi vừa mới ăn xong.
- Tránh dùng một số thực phẩm, đồ uống: Chú ý kiêng cữ một số loại thực phẩm và thức uống có thể sẽ hỗ trợ quá trình điều trị. Đồng thời ngăn ngừa những cơn đau dạ dày phát sinh một cách đột ngột.
Nên ăn gì vào bữa sáng cho người đau dạ dày?
Để có được bữa sáng hoàn hảo, người bị đau dạ dày nên biết ăn gì vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe. Bổ sung những thực phẩm có lợi vào thực đơn không chỉ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn mà còn hỗ trợ khắc phục tình trạng đau tức khó chịu.
Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên bổ sung vào bữa sáng:
1. Thực phẩm giàu tinh bột
Các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như gạo, khoai lang, bánh mì, khoai tây… có khả năng thấm hút dịch vị dư thừa trong dạ dày. Từ đó có thể làm giảm cơn đau và cải thiện các triệu chứng đi kèm khác như ợ hơi, ợ nóng hay trào ngược.
Một số nghiên cứu còn ghi nhận rằng, khi dung nạp các loại thực phẩm này thì tinh bột sẽ tạo thành một lớp màng bao phủ. Lớp màng này có tác dụng bảo vệ viêm mạc dạ dày, ngăn chặn quá trình xâm lấn của acid dịch vị.
Bên cạnh đó, việc bổ sung thực phẩm giàu tinh bột trong bữa sáng sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào. Không chỉ giúp bạn làm việc và hoạt động hiệu quả hơn và còn ngăn ngừa tình trạng sút cân, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
2. Thực phẩm chứa Protein lành mạnh
Thể trạng suy nhược cũng chính là một trong những yếu tố gây kích thích và khiến cho dạ dày co bóp quá mức, bài tiết nhiều acid dịch vị. Chính vì vậy mà người bị đau dạ dày vẫn nên bổ sung các thực phẩm có chứa Protein trong bữa sáng để giảm suy nhược và cải thiện sức khỏe.
Tuy nhiên, nên chọn nguồn Protein lành mạnh và dễ tiêu hóa. Ví dụ như trứng, thịt gà, đậu nành, cá hồi, cá thu, nấm, thịt lợn nạc… Tránh bổ sung các thực phẩm có hàm lượng Protein quá cao gây khó tiêu như thịt bò, thịt dê, hàu, tôm cua, trứng ngỗng… Chú ý cân bằng lượng chất đạm và chất xơ trong bữa sáng để ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón…
3. Người đau dạ dày nên ăn sữa chua vào buổi sáng
Sữa chua cũng là câu trả lời cho vấn đề người bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng. Đây là nguồn thực phẩm không chỉ cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể mà còn chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn. Các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giúp ức chế lại hoạt động của hại khuẩn trong dạ dày cũng như đường ruột.
Bổ sung sữa chua vào buổi sáng sẽ hỗ trợ cải thiện hoạt động tiêu hóa. Đồng thời hạn chế tình trạng dạ dày tăng tiết acid dịch vị quá mức. Ngoài ra, sữa chua còn giúp kích thích vị giác và làm giảm cảm giác chán ăn.
Với hàm lượng dưỡng chất đa dạng, ăn sữa chua vào buổi sáng còn giúp nâng cao thể trạng và sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên dùng sữa chua khi bụng rỗng. Tức là, hãy khởi đầu bữa sáng với một món ăn khác và có thể bổ sung sữa chua khoảng 30 phút sau đó.
4. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Đây cũng là một nhóm thực phẩm đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe mà người bị đau dạ dày có thể bổ sung trong bữa sáng. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, một số hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, quercetin, curcumin, beta-carotene… có khả năng chống viêm và hỗ trợ phục hồi niêm mạc tiêu hóa.
Bên cạnh đó, một số các hợp chất khác như bisobolol và apigenin còn có tác dụng kháng khuẩn và kích thích tái tạo mô. Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất dồi dào bao gồm nghệ, gừng, cà rốt, khoai lang, lựu, dâu tây, nha đam, bưởi, cam…
5. Rau củ quả có lượng chất xơ vừa phải
Rau củ quả là nhóm thực phẩm lành mạnh không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, khi đang bị đau dạ dày thì bạn chỉ nên đưa các loại rau củ có hàm lượng chất xơ vừa phải vào khẩu phần ăn sáng.
Chất xơ mặc dù rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ra bất lợi, nhất là trong bữa sáng. Bổ sung chất xơ quá mức có thể khiến cho mức độ đau trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh còn dễ mắc phải các tình trạng khác như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy…
Một số loại rau có hàm lượng chất xơ quá dồi dào không nên bổ sung vào bữa sáng khi bị đau dạ dày như mồng tơi, rau lang, rau đay, rau ngót…
6. Các món ăn loãng như cháo, súp
Đây là những món ăn rất dễ tiêu hóa, hạn chế được áp lực co bóp cho dạ dày và đường ruột. Từ đó làm giảm và ngăn chặn được sự kích hoạt của những cơn đau dạ dày. Cháo, súp là món ăn rất tốt cho những người bị đau dạ dày do các tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…
Đặc biệt, cháo được nấu từ gạo với hàm lượng tinh bột dồi dào có khả năng tạo ra lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Cùng với đó sẽ ngăn ngừa tình trạng dạ dày tiết acid dịch vị quá mức. Bên cạnh các món cháo trắng hay cháo thịt cho buổi sáng, người bệnh có thể thêm tía tô, hành lá và các loại rau gia vị khác vào để kích thích cảm giác ngon miệng.
Bữa sáng cho người đau dạ dày cần tránh
Bên cạnh những loại thực phẩm hữu ích thì có một số nhóm thực phẩm có thể khiến cho dạ dày phải chịu nhiều áp lực. Đồng thời làm trầm trọng thêm tổn thương niêm mạc. Nhất là khi tiêu thụ chúng trong bữa sáng.
Với người bị đau dạ dày, bữa sáng không nên tiêu thụ một số đồ ăn thức uống sau:
1. Thức ăn cay nóng, nhiều gia vị và dầu mỡ
Người bị đau dạ dày nên hạn chế dùng các loại thức ăn cay nóng có chứa nhiều gia vị và dầu mỡ như thức ăn nhanh, đồ hộp hay đồ chiên xào… Chúng mặc dù rất tiện lợi cho bữa sáng nhưng lại khiến dạ dày tăng tiết acid, co bóp quá mức và làm nghiêm trọng thêm tổn thương. Ngoài ra, chúng còn kích hoạt các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, đau rát thượng vị và dạ dày, đầy hơi, khó tiêu…
2. Thực phẩm có chứa hàm lượng acid cao
Bữa sáng của người bị đau dạ dày cũng nên loại bỏ nhóm thực phẩm này ra khỏi thực đơn. Bởi chúng có thể làm tăng nồng độ acid trong dịch vị và kích thích các triệu chứng bùng phát mạnh. Những thực phẩm có hàm lượng acid cao bao gồm chanh, xoài, cóc, nước ngọt có gas… Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên tiêu thụ các sản phẩm lên men trong bữa sáng như dưa muối, kim chi, cà muối.
3. Rượu bia, cà phê và trà đặc
Caffeine và cồn trong các loại đồ uống này có thể gây kích thích lên vùng niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương. Đồng thời còn khiến cơ thể bị mất nước, tăng nồng độ acid trong dạ dày và tăng nguy cơ táo bón. Hãy từ bỏ ngay nếu bạn có thói quen khởi đầu ngày mới với một tách cà phê hay trà đặc khi hệ tiêu hóa đang không khỏe mạnh.
4. Thực phẩm khó tiêu, dễ gây đầy hơi
Nếu muốn có một bữa sáng lành mạnh và hoàn hảo thì người bị đau dạ dày hãy tránh xa nhóm thực phẩm này. Chúng bao gồm bánh quy, kẹo, socola, đồ nướng, đồ chiên xào… Các loại thực phẩm này có thể khiến dạ dày tăng tiết acid, co bóp quá mức và làm bùng phát cơn đau một cách đột ngột.
Tự làm bữa sáng hoàn hảo cho người đau dạ dày – Các món đơn giản
Nếu người bị đau dạ dày vẫn băn khoăn không biết nên ăn món gì vào buổi sáng thì có thể tham khảo một số món ăn dưới đây. Những món ăn này không chỉ hữu ích mà còn đa dạng, có thể thay đổi mỗi ngày khiến người bệnh không bị nhàm chán.
1. Trứng và bông cải luộc
Đây là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa sáng của người bị đau dạ dày. Trứng có chứa hàm lượng protein dồi dào nhưng lại không khó để tiêu hóa. Nếu kết hợp với bông cải luộc thì sẽ cân bằng được lượng chất đạm và chất xơ trong bữa sáng. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe, đảm bảo đủ dưỡng chất mà còn tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, nên nhớ rằng, mỗi tuần người bị đau dạ dày chỉ nên ăn tối đa từ 3 – 4 quả trứng để đảm bảo tốt cho sức khỏe. Còn với bông cải thì có thể ăn nhiều hơn.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 2 quả trứng gà và 100g bông cải xanh
- Trứng đem rửa sạch cho vào nồi luộc khoảng 5 – 7 phút cho chín hoàn toàn. Tuyệt đối không ăn trứng lòng đào khi đang bị đau dạ dày
- Bông cải xanh đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đun sôi khoảng 300ml nước, thả bông cải vào luộc cho chín rồi vớt ra
- Có thể ăn trứng luộc kèm bông cải luộc với 1 ít nước mắm chua ngọt
2. Món trứng hấp củ năng
Bên cạnh việc kết hợp với bông cải thì người bị đau dạ dày có thể dùng trứng với củ năng. Sự kết hợp này cũng rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Bởi củ năng có hàm lượng tinh bột và chất xơ khá phong phú tốt cho người bị đau dạ dày.
Cách thực hiện:
- Cần chuẩn bị 2 quả trứng gà và 5 củ năng
- Củ năng đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng
- Đập trứng gà vào tô, đánh tan rồi cho củ năng vào khuấy đều
- Đem đi hấp cách thủy đến khi chín
- Một phần này có thể dùng cho 2 người ăn
3. Món bánh mì trứng ốp la
Đây cũng là câu trả lời hoàn hảo trước thắc mắc người bị đau dạ dày nên ăn món gì vào buổi sáng. Bánh mỳ trứng ốp la là món ăn ngon miệng, đơn giản và rất dễ thực hiện.
Bánh mì với hàm lượng carbohydrate khá cao giúp trung hòa acid dịch vị dư thừa trong dạ dày và hỗ trợ làm giảm đau. Còn như đã đề cập, trứng lại chứa protein hữu ích cung cấp năng lượng cho ngày dài làm việc.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 1 ổ bánh mì cùng với 1 quả trứng gà.
- Cho 1 ít dầu oliu hay dầu đậu nành vào chảo đun nóng rồi đập trứng vào ốp đến khi chín hẳn
- Rọc dọc ổ bánh mì rồi cho trứng vào, thêm 1 ít nước tương vào là có thể thưởng thức
- Với người bị đau dạ dày thì không nên ăn kèm rau sống hay đồ chua
4. Cháo thịt gà tốt cho người bị đau dạ dày trong bữa sáng
Cháo thịt gà là món ăn thơm ngon buổi sáng phù hợp với nhiều đối tượng trong đó có những người bị đau dạ dày. Thịt gà có chứa lượng protein vừa phải cùng hàng loạt các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Khi được nấu cháo, hàm lượng tinh bột trong gạo còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương.
Cách thực hiện:
- Cần chuẩn bị 1 nắm gạo tẻ, 300g thịt gà (nên chọn phần đùi) cùng 1 ít hành ngò
- Thịt gà đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, gạo đem vò sơ qua
- Cho cả thịt và gạo vào nồi hầm chung với 1 lít nước đến khi chín nhừ
- Nêm nếm gia vị rồi thêm hành ngò vào
Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc người bị đau dạ dày nên và không nên ăn gì vào buổi sáng. Đồng thời đưa ra nguyên tắc bữa sáng và gợi ý một số món ăn đơn giản. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có được bữa sáng hoàn hảo, hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh và tốt cho sức khỏe.
5. Người bị đau dạ dày có thể ăn đậu hũ hầm nấm rơm cho bữa sáng
Cả đậu hũ và nấm rơm đều là những thực phẩm rất tốt cho người bị đau dạ dày. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn có được một bữa sáng hoàn hảo với đầy đủ dưỡng chất. Bên cạnh đó còn không gây ra áp lực cho hệ thống tiêu hóa, tránh làm bùng phát cơn đau dạ dày.
Cách thực hiện:
- Cần chuẩn bị 3 miếng đậu hũ non cùng với 150g nấm rơm và 1 nắm hẹ.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, còn nấm và hẹ đem rửa sạch rồi sơ chế qua
- Phi hành trên chảo cho thơm rồi cho thêm 500ml nước vào đun sôi
- Cho đậu hũ và nấm rơm vào nầm trên lửa nhỏ đến khi chín
- Thêm hẹ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Với món này, người bệnh có thể ăn vào buổi sáng khoảng 2 – 3 lần/ tuần
Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về bệnh dạ dày mà chưa tìm được phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, hạn chế nhờn thuốc thì hãy liên hệ ngay đến các chuyên gia Trung tâm Thuốc dân tộc để được tư vấn miễn phí.