Yoga Chữa Đau Dạ Dày – Phương Pháp Đơn Giản, Hiệu Quả

Cập nhật: 28/03/2024

Yoga là một trong những bài tập mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị bệnh cho con người. Trong đó, yoga chữa đau dạ dày được đánh giá cao nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, nên áp dụng những bài tập yoga như thế nào để mang đến hiệu quả hỗ trợ chữa dạ dày tốt nhất? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Top những bài tập yoga chữa đau dạ dày được đánh giá cao

Yoga là một bộ môn với rất nhiều bài tập khác nhau. Do đó, tùy từng mục đích luyện tập mà chúng ta sẽ có những bài tập phù hợp. Vì vậy, để điều trị bệnh đau dạ dày bằng yoga thì những bài tập dưới đây là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Bài tập yoga kiểm soát hơi thở điều trị đau dạ dày
Bài tập yoga kiểm soát hơi thở điều trị đau dạ dày

1. Kỹ thuật kiểm soát hơi thở (Pranayama)

Bài tập này sẽ giúp người bệnh nâng cao khả năng kiểm soát hơi thở. Vì thế, các cơ quan trong cơ thể sẽ được thúc đẩy hoạt động hiệu quả, hỗ trợ điều trị đau dạy dày tốt hơn. Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Bước 1: Ngồi ngay ngắn trên nền nhà. Đầu gối chân phải gập lại, sao cho bàn chân phải đặt lên đùi trái. Trong khi đó, gập đầu gối chân trái lại và bàn cân trái đặt lên đùi phái. Tư thế này cần thực hiện ngồi thẳng, bàn chân không chạm sàn và không dùng bất cứ vật gì để dựa lưng.
 • Bước 2: Giữ nguyên tư thế ngồi thẳng sao cho thật sự thoải mái. Đặt lên hai đầu gối hai tay, trong đó ngón trỏ và ngón cái cong lại, đảm bảo các ngón này chạm vào nhau. Những ngón khác duỗi thẳng.
 • Bước 3: Thực hiện động tác hít sâu vào, rồi tiến hành thở ra thật nhanh. Cứ hít vào và thở ra như vậy cho đến khi thấy mệt.
 • Bước 4: Tiếp tục hít vào, giữ nhịp kết hợp với bịt hai lỗ mũi bằng ngón trỏ và ngón út. Giữ như vậy một lúc thì thở ra nhẹ nhàng.

Bài tập này nên áp dụng 5 phút trong một ngày với động tác lập lại nhiều lần để giảm các cơn đau dạ dày nhanh chóng, hiệu quả.

2. Tư thế cái cung (Dhanurasana) – Bài tập yoga điều trị đau dạ dày được đánh giá cao

Bài tập yoga chữa đau dạ dày này được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nằm trên thảm dành cho tập yoga với tư thế là nằm sấp. Sau đó, nâng nhẹ đầu lên một cách từ từ, mặt ngửa lên, cằm chạm sàn nhưng mắt phải hướng về phía trước.
 • Bước 2: Thực hiện 1 phút để thả lỏng cơ thể. Tiếp đến hai đầu gối co lên trên, nắm lấy hai cổ chân bằng hai tay duỗi thẳng.
 • Bước 3: Tập trung toàn bộ trọng lượng ở vùng bụng và hướng người lên nhưng không được gập gối. Tư thế này cần giữ trong 5 – 6 giây và lặp lại mỗi ngày từ 10 – 12 lần.
 • Bước 4: Kết thúc bài tập, người bệnh trở về tư thế ban đầu một cách từ từ và nghỉ ngơi một lúc.

Bài tập yoga tư thế cây cung nếu làm đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa táo bón – triệu chứng điển hình của đau dạ dày. Đồng thời, hỗ trợ thanh lọc, giải độc cơ thể, giúp điều trị bệnh dạ dày tốt hơn.

3. Tư thế gập người về trước (Embryo pose) 

Bài tập yoga này sẽ có tác dụng tốt để kích thích nhu động ruột. Từ đó, giảm triệu chứng táo bón cũng như khắc phục các vấn đề về hệ tiêu hóa tốt hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày.

Bài tập này được thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Ngồi trên sàn nhà đảm bảo sao cho vuông góc với sàn nhà. Đồng thời, hai chân duỗi thẳng sao cho thoải mái nhất.
 • Bước 2: Gập cong người xuống một cách từ từ, sao cho ngón tay trỏ sẽ chạm vào ngón chân cái. Đồng thời, mặt cần đảm bảo ở giữa hai cánh tay và hai đầu gối.
Tư thế yoga gập người về phía trước chữa đau dạ dày
Tư thế yoga gập người về phía trước chữa đau dạ dày
 • Bước 3: Hãy để cơ bụng và đầu gối được thư giãn, kết hợp hít sâu và thở ra nhẹ nhàng. Động tác này nên thực hiện khoảng 2 – 3 lần cho đỡ mỏi thì nâng người lên. Sau đó tiếp tục thực hiện 5 phút động tác gập người để đạt hiệu quả.

4. Tư thế co gối (Apanasana)

Bài tập yoga với tư thế co gối có tác dụng hỗ trợ dạ dày, đại tràng hoat động hiệu quả hơn. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Nằm trên thảm yoga sao cho thẳng lưng và thư giãn nhất.

Bước 2: Hãy hít thở sâu, kết hợp nâng một góc 45 độ với chân phải. Đồng thời, giữ nguyên chân trái trên sàn.

Bước 3: Co đầu gối chân phải lại, nắm lấy bắp chân phải bằng hai tay đan chéo vào nhau, nâng nhẹ đầu. Tư thế này giữ nguyên trong 2 lần 8 nhịp. Sau đó, hít thở và nhẹ nhàng hạ đầu xuống.

Bài tập này chỉ cần áp dụng đều đặn vài phút mỗi sáng để hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.

Những lưu ý khi áp dụng bài tập yoga chữa đau dạ dày

Yoga mặc dù có tác dụng tốt đối với bệnh đau dạ dày, thế nhưng chúng ta cần tuân thủ những lưu ý sau đây để bài tập phát huy hiệu quả cao nhất cũng như đảm bảo yếu tố an toàn:

 • Không nên tự ý luyện tập yoga mà cần có sự hướng dẫn của những người có chuyên môn nhằm đảm bảo thực hiện động tác đúng. Có như vậy mới mang đến tác dụng chữa đau dạ dày hiệu quả mà không gây chấn thương cơ, xương khớp.
 • Không nên tập yoga khi cơ thể vừa ăn no hoặc lúc bụng đang quá đối. Hãy lựa chọn thời điểm tập lý tưởng nhất là vào sáng sớm hoặc chiều muộn.
 • Cần khởi động kỹ lưỡng trước khi tập yoga để đảm bảo hiệu quả và phòng tránh chấn thương.
 • Mọi quy trình tập yoga phải thực hiện đúng bước mới phát huy tác dụng tốt nhất cũng như không làm tổn thương cơ, xương khớp.
 • Nên tập đều đặn mỗi ngày với kế hoạch luyện tập phù hợp. Tuyệt đối không tập quá sức vừa không mang lại hiệu quả chữa đau dạ dày vừa phản tác dụng.

Những bài tập yoga chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như táo bón, đầy hơi, đau vùng thượng vị, ợ hơi, khó tiêu…. Đồng thời, cải thiện tâm trạng và sức khỏe tốt hơn chứ không thể chữa đau dạ dày tận gốc, hiệu quả. Vì vậy, hãy kết hợp yoga chữa đau dạ dày với những phương pháp điều trị khác cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC